Notícias


 Apenas contas registradas podem postar respostas ou criar tópicos. Crie sua conta gratuitamente e participe!
 

Autor Tópico: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Trước Và Sau Tết  (Lida 6 vezes)

nguyenbich

  • Charlie 1st
  • *
  • Mensagens: 1
  • Karma: +0/-0
  • I'm a Charlie Team member!
  • Grupo: S.T.A.R.S.
 
Cây Mai vàng, biểu tượng của mùa xuân, sau khi đã lặt lá từ cuối tháng 11 đến mùng mười tháng chạp âm lịch, được đưa vào nhà để chơi Tết, thường bắt đầu từ ngày 23 tháng chạp (ngày ông Táo về trời) cho đến tối 30 Tết. Dù cây có nở nhiều hay ít hoa, ra nhiều hay ít lá, việc đưa cây ra ngoài trước mùng mười tháng giêng là rất cần thiết để tiến hành các biện pháp chăm sóc đúng cách. Dưới đây là những lưu ý và hướng dẫn chi tiết.
Hoa Mai Vàng không chỉ là một loài hoa đẹp mắt mà còn sở hữu một lịch sử lâu đời, gắn liền với văn hóa và truyền thống của nhiều quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam. Trong "Trân Hương Bảo Ngự" một tác phẩm cổ của Trung Quốc do Phí Cung sáng tác, câu chuyện kể rằng Đắc Kỷ – một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa – rất thích ngắm nhìn hoa Mai trong tiết trời giá lạnh, cùng với vua Trụ. Điều này cho thấy hoa Mai đã được yêu thích từ ít nhất 300 năm trước, và được coi là biểu tượng của mùa đông, bên cạnh các loài như cây Tùng và cây Cúc.
Tại Việt Nam việc mua mai vang tai vuon cây Hoa Mai chủ yếu phân bố ở miền Trung và các tỉnh phía Nam, nhất là dọc theo dãy Trường Sơn, Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa và đồng bằng sông Cửu Long. Sự phân bố rộng khắp này cho thấy sự thích nghi và ưa chuộng đối với loài cây này trong điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của Việt Nam.
Đặc Điểm Của Cây Hoa Mai Vàng
Cây Hoa Mai Vàng ban đầu là loại cây mọc hoang dã, nhưng ngày nay đã được thuần hóa và trồng rộng rãi nhờ vẻ đẹp và ý nghĩa của nó. Cây có thân gỗ, phủ một lớp vỏ xù xì, với nhiều cành và nhánh linh hoạt, dễ dàng uốn nắn để tạo dáng trong nghệ thuật cảnh quan hoặc bonsai. Lá của cây Mai Vàng thuôn dài, màu xanh đậm, tạo nên một khung cảnh tươi tốt và hấp dẫn. Vào cuối mùa đông, cây bắt đầu rụng lá và chuẩn bị cho mùa hoa nở rộ, với những bông hoa màu vàng rực rỡ, có thể có từ 5 đến 12 cánh hoặc thậm chí nhiều hơn, tùy vào giống.
Ánh Sáng Cho Cây Mai Vàng
Mai vàng rất ưa sáng. Khi trồng, nên chọn vị trí có nhiều ánh nắng trực tiếp, ít nhất là 6 giờ chiếu sáng mỗi ngày. Nếu trồng trên sân thượng, đảm bảo ánh sáng đầy đủ; còn nếu trồng ở ban công, vị trí hướng chính đông hoặc chính tây, với ít nhất bốn giờ chiếu sáng, là lý tưởng.
====>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về gia cay mai vang

Cải Tạo Đất và Chăm Sóc Rễ
Bổ sung đất phân: Mỗi năm, nên lấy khoảng 5-10 cm đất mặt chậu bỏ đi và thay thế bằng hỗn hợp mới: 30% phân hữu cơ (phân bò, dê), 30% đất phù sa, và 40% phân trấu, rơm rạ, xơ dừa.
Thay đất: Cứ hai năm một lần, nên xới quanh chậu, rút cây ra, cắt bớt rễ và đất thừa ở đáy và xung quanh chậu, sau đó bổ sung hỗn hợp đất mới.
Kích thích rễ: Sử dụng các hóa chất kích thích ra rễ như Atonik hoặc KTR với nồng độ pha 1/1000.
Tưới Nước
Cây Mai cần được tưới nước sạch hàng ngày, trừ khi trời mưa to. Tránh để cây bị khô lá do thiếu nước, đặc biệt khi trời mưa nhỏ hoặc mùa khô.
Bón Phân
Phân hóa học: Một tháng sau khi bổ sung đất hoặc thay đất, bón phân NPK với tỷ lệ phù hợp.
Phân hữu cơ: Bón phân hữu cơ như phân bò hoặc phân dê vào các tháng 6 và 10 âm lịch.
Tỉa Cành
Định kỳ hai tháng một lần, tỉa các cành vượt để đảm bảo tán cây cân đối và đủ ánh sáng chiếu vào từng phần của cây.
Phòng Trừ Sâu Bệnh
Sâu, nhện đỏ: Dùng các loại thuốc như Confidor, Trebon để phun trị, kết hợp với chất bám dính.
Bệnh: Đối phó với các bệnh như phấn trắng, đốm lá bằng cách phun thuốc phòng trừ định kỳ.
Chuẩn Bị Đón Tết Nguyên Đán
Khi Tết đến gần, ngừng bón phân từ khoảng một tháng trước để cây có thể phát triển tự nhiên.
Đặc biệt, những cây đã bị lặt lá cần được chăm sóc kỹ lưỡng để đảm bảo nụ và hoa có thể nở đúng thời điểm.
Lời Kết: Với những biện pháp chăm sóc mai vang dep nhat viet nam kịp thời và đúng cách, cây Mai Vàng sẽ luôn khỏe mạnh và sẵn sàng để khoe sắc trong dịp Tết. Chúc các bạn thành công với việc chăm sóc và trồng Mai Vàng của mình!
Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:
Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777
Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com
Facebook: Vườn mai Hoàng Long
Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.